ทำไมหลังคาถึงรั่ว
เมื่อผู้รับเหมาได้รับว่าจ้างให้ทำการแก้ปัญหาหลังคารั่วซึม ผู้รับเหมาส่วนใหญ่อาจคิดว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวน่าจะสามารถทำได้ไม่ยากและใช้เวลาไม่นาน แต่ในความเป็นจริงแล้วแม้การแก้ไขแม้จะไม่ยากแต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน ในการที่จะหาที่มาหรือทราบสาเหตุของการรั่วซึมนั้นว่าเกิดมาจากอะไร หรือในบางครั้งอาจทำได้เพียงแค่การคาดเดาจุดที่น่าจะมีความเสี่ยงที่น่าจะทำให้เกิดการรั่วซึมตามคำบอกเล่าของเจ้าของบ้านเท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้รับเหมาต้องเสียเวลาอีกทั้งยังมีโอกาสที่อาจจะต้องกลับมาทำการแก้ไขปัญหาอีกครั้งในอนาคต หากแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด

จากเหตุผลดังที่กล่าวมาแล้ว การรู้ถึงจุดบอดหรือจุดเสี่ยงที่มักจะทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึมได้ง่าย จะทำให้ให้ผู้รับเหมามีโอกาสลดระยะเวลาในการทำงานลงได้ สาเหตุอันทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึมที่พบได้บ่อยๆ มีดังนี้

จุดที่ 1
  • การรั่วซึมบริเวณครอบสันหลังคา มักจะเกิดจากครอบสันหลังคาที่ใช้ปูนทรายอุดใต้ครอบสันหลังคาแทนจากใช้ชุดครอบระบบแห้ง เมื่อถูกความร้อนและความเย็นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจะทำให้ปูนทรายที่อุดไว้ จะแตกและหลุดล่อนเนื่องจากการยืดหดตัวของวัสดุ เป็นสาเหตุให้เกิดน้ำรั่วซึม
  • การแก้ปัญหา ควรแนะนำให้เจ้าของบ้าน เปลี่ยนมาใช้ชุดครอบระบบแห้งตราช้าง (ดรายเทคซิสเต็ม) ซึ่งมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่า มีอายุการใช้งานที่ยาวนานตลอดอายุหลังคา สามารถติดตั้งได้สะดวก ประหยัดเวลาในการทำงาน

จุดที่ 2
  • การรั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้ มักจะเกิดจาก 2 กรณีคือ การผุกร่อนจากสนิม หรือน้ำล้นรางเนื่องจากระยะของปีกรางสั้นเกินไป ไม่ได้มาตรฐาน
  • การแก้ปัญหา สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนไปใช้ รางตะเข้ตราช้างซึ่งมีให้เลือก 2 แบบคือ รางน้ำตะเข้สเตนเลส และรางน้ำตะเข้กัลป์วาไนซ์เคลือบสี ตราช้าง ซึ่งมีความทนทานต่อการผุกร่อน มีระยะของปีกรางซึ่งได้มาตรฐาน และมีแผ่นปิดรอยต่อเพื่อปิดหัวรางน้ำตะเข้ ตราช้าง แทนการบัดกรีที่แตกร้าวรั่วง่าย

จุดที่ 3
  • การรั่วซึมบริเวณรอยต่อปีกนก เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักพบปัญหาเรื่องการรั่วซึม สาเหตุก็มักจะมาจากการใช้วิธีหล่อ คสล. และปูนทรายมาทำครอบผนัง หรือการใช้แผ่นสังกะสีที่ไม่ได้มาตรฐานมาทำ FLASHING เมื่อถูกความร้อนและความชื้นก็จะเกิดปัญหาเรื่องการรั่วซึมได้แบบเดียวกับครอบสันหลังคา
  • การแก้ปัญหา ควรเปลี่ยนไปใช้ระบบครอบผนังตราช้าง ที่มีความยืดหยุ่นและออกแบบให้โค้งเว้าเข้ากับรูปลอนของกระเบื้องหลังคา

จุดที่ 4
  • การรั่วซึมเนื่องจากโครงสร้างหลังคาหรือแปแอ่นตัว เมื่อแปตกท้องช้างหรือแอ่นตัว จะทำให้กระเบื้องหลังคาไม่อยู่ในระนาบ เผยอหรือกระเดิดขึ้นมา เมื่อมีฝนตกแม้ลมจะไม่แรง ก็อาจทำให้มีน้ำฝนไหลย้อนเข้าไปยังใต้หลังคาได้ ลักษณะของแปและกระเบื้องที่เป็นปัญหาดังกล่าวสามารถสังเกตได้จากภายนอกโดยไล่ดูแนวกระเบื้องไปทีละแถว หรือใช้วิธีตรวจสอบจากภายใน ในเวลากลางวัน โดยเปิดฝ้าเพดานเป็นจุดๆ และพยายามสังเกตหาช่องว่างที่แสงสามารถผ่านเข้ามายังใต้หลังคา
  • การแก้ปัญหา ในเบื้องต้น สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนมาใช้ แปตราช้าง ซึ่งมีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่ายและปลอดสนิม ส่วนในกรณีที่โครงสร้างหลังคาได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ควรแนะนำให้เจ้าของบ้านปรับปรุงโครงสร้างหลังคาใหม่ด้วยการเปลี่ยนมาใช้โครงหลังคาสำเร็จรูปตราช้างซึ่งมีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้รวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน และไม่เป็นสนิม

บ้านในปัจจุบันมีการออกแบบที่หลากหลาย จึงทำให้มีรูปทรงหลังที่เต็มไปด้วยจุดเชื่อมต่อทั้งส่วนปีกนก และ สันตะเข้ แต่เมื่อเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานก็ไม่ต้องห่วงในการสร้างรูปทรงหลังคาที่ซับซ้อนอีกต่อไป

แม้รูปทรงหลังคาที่เรียบง่ายแต่โครงสร้างภายในกลับทำไม่ได้มาตรฐานก็ก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมได้อยู่ดี จึงควรเลือกใช้ระบบโครงหลังคาที่ได้มาตรฐานอย่าง ระบบโครงหลังคาตราช้าง เสียตั้งแต่เริ่มแรก
ทรงหลังคาบ้านของไทยมักมีปัญหาตรงครอบสันหลังคาเพราะวางแนบไม่สนิท ถ้าเลือกใช้ระบบหลังคาที่คิดค้นมาเป็นอย่างดีแล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์