ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ
สิ่งสำคัญที่สุดในการแก้ไขซ่อมแซมปัญหาท่อน้ำรั่วซึม ไม่ใช่ความยุ่งยากในการทุบและก่อผนังใหม่ เพราะขั้นตอนดังกล่าวผู้รับเหมาส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่ยากที่สุด คือการหาตำแหน่งของท่อหรือข้อต่อที่น้ำนั้นรั่วซึมออกมา หากทราบถึงตำแหน่งที่แน่นอน ช่างก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทุบหรือเจาะผนังเป็นบริเวณกว้าง สามารถเจาะเฉพาะในจุดที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงท่อส่วนใหญ่มักฝังอยู่ในผนังและมองไม่เห็น ผู้รับเหมาจึงควรรู้ถึงวิธีการสังเกตตำแหน่งรั่วซึมของท่อดังต่อไปนี้
  1. ท่อน้ำเหนือฝ้าเพดานรั่วซึม ในเบื้องต้นสามารถสังเกตได้จากคราบเปื้อนเป็นวงๆ จากน้ำซึมบริเวณฝ้า ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับฝ้าที่มีห้องน้ำอยู่ด้านบน การรั่วของท่อน้ำเหนือฝ้า มักจะรั่วซึมตามข้อต่อ สาเหตุอาจเนื่องมาจากการใช้น้ำยาประสานท่อซึ่งมีคุณภาพต่ำ ทำให้เนื้อพีวีซีละลายเชื่อมต่อกันได้ไม่สนิท หรืออาจเกิดจากการที่ไม่ได้ทำการทดสอบแรงดันของน้ำในเส้นท่อที่เหมาะสม หรืออาจเกิดจากขาแขวนท่อหรือแฮงเกอร์ รับน้ำหนักท่อไม่ไหว เมื่อมีแรงดัน ท่อกับข้อต่อจะเกิดการขยับตัวและคลายตัวจนเกิดการรั่วซึมดังกล่าว การแก้ไขในเบื้องต้น ให้ทำการเปิดฝ้าในส่วนที่เป็นคราบน้ำก่อนเพื่อทำการสังเกต สำรวจและเอาฝ้าออกเพิ่มตามความเหมาะสม ซ่อมท่อ ตัดข้อต่อ ส่วนที่ที่รั่วออกแล้วเปลี่ยนใหม่ ยึดขาแขวนเพิ่มเติมให้แน่นหนา จากนั้นอย่าเพิ่งปิดฝ้า ให้ทดสอบใช้งานดูสักระยะจนแน่ใจจากนั้นค่อยทำการปิดฝ้า
  2. ท่อน้ำในผนังรั่วซึม การหาจุดรั่วซึมของท่อน้ำที่ฝังอยู่ในผนังสามารถสังเกตได้ง่ายจากจุดที่สีทาผนังมีการปูดบวมหรือลอกร่อน หรือบริเวณที่มีเชื้อราดำเกิดขึ้นเป็นแนวยาว สำหรับผนังในห้องน้ำการตรวจสอบอาจจำเป็นต้องรื้อกระเบื้องออกบ้างในบางส่วน เพื่อทำการตรวจสอบ เมื่อคาดคะเนจุดหรือแนวท่อที่อาจรั่วซึมได้แล้ว ให้สกัดกระเบื้องออกตามแนวด้วยความระมัดระวังหรือค่อยๆ ใช้สว่านช่วยในการเจาะเป็นระยะๆ เมื่อพบท่อหรือข้อต่อที่รั่วซึม ให้ตัด เปลี่ยน ทดลองใช้งาน ก่อนฉาบปูนและทำผิวต่อไป
  3. การรั่วซึมแบบหาจุดไม่เจอ แต่เมื่อเจ้าของบ้านยืนยันถึงความผิดปกติของบิลใบเสร็จค่าน้ำ ให้ลองปิดก๊อกน้ำทุกตัวภายในบ้าน หากพบว่ามิเตอร์น้ำยังคงหมุนอยู่ ให้พยายามตรวจสอบฝ้าและผนังภายในบ้านตามวิธีสังเกตตามข้อ 1-2 หากไม่พบ ให้ลองตรวจสอบอีก 2 ตำแหน่งคือ ตำแหน่งท่อจากมิเตอร์ไปยังถังเก็บน้ำ และ ตำแหน่งท่อจากถังเก็บน้ำไปยังตัวบ้าน ซึ่งในบางครั้งท่อเหล่านี้อาจฝังอยู่ใต้ดิน ให้ทดสอบด้วยการปิดบอลวาล์วของท่อน้ำก่อนเข้าถังเก็บน้ำ หากมิเตอร์ยังคงหมุนอยู่ก็แสดงว่าจุดที่รั่วซึมจะต้องอยู่ในท่อจากมิเตอร์ไปยังถังเก็บน้ำ หากไม่หมุนก็อาจเป็นไปได้ที่จุดรั่วซึมอาจจะอยู่ในท่อจากถังเก็บน้ำไปยังตัวบ้าน หากยังหาไม่พบผู้รับเหมาควรแจ้งให้เจ้าของบ้านติดต่อเจ้าหน้าที่ประปา ให้มาทำการตรวจสอบหาตำแหน่งท่อที่รั่วซึม โดยเจ้าหน้าที่ประปาจะมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบท่อน้ำรั่วซึมโดยเฉพาะทำให้สามารถทราบจุดที่เกิดน้ำรั่วซึมได้ จากนั้นจึงค่อยลงมือทำการซ่อมแซมต่อไป
ดาวน์โหลด คู่มือ รู้เรื่องโครงสร้าง หมดปัญหาเรื่อง รั่ว ซึม ทรุด

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์