รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว
“บ้านหลังน้อยๆ หลังคาผืนไม่ใหญ่ แต่จะหาจุดเล็กๆ ที่น้ำรั่วซึมได้อย่างไร”

เมื่อยามฝนตก ปัญหาที่มักตามมาเสมอคือเรื่องการรั่วซึมของหลังคาบ้าน ที่ถึงแม้พื้นที่ของหลังคาจะไม่มากนัก แต่การหาต้นตอจุดรั่วซึมของน้ำกลับไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะยามที่ผู้รับเหมาเข้ามาตรวจสอบแก้ไขปัญหาหลังคารั่วนั้น มักไม่ใช่ช่วงเวลาที่ฝนตก การหาจุดเล็กๆที่น้ำฝนซึมเข้ามาใต้หลังคาบ้านจึงทำได้ยากยิ่ง ดังนั้นหากผู้รับเหมาสามารถคาดคะเนจุดที่มักจะเกิดการรั่วซึมได้ ก็จะเป็นเป็นการประหยัดเวลาในการทำงานลงได้ จุดที่มักพบปัญหาและก่อให้เกิดการรั่วซึมบ่อยๆ มีดังต่อไปนี้
 1. จุดติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณทีวี โดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นเสาอากาศหรือจานรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อให้อุปกรณ์สามารถรับสัญญาณได้ดีที่สุดพนังงานมักจะเลือกติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวบริเวณด้านบนของหลังคา ซึ่งในการติดตั้งจำเป็นจะต้องมีการเจาะกระเบื้องหลังหรือมีการยึดลวดสลิงกับชายกระเบื้องเพื่อช่วยให้อุปกรณ์สามารถต้านทานแรงปะทะของลม ซึ่งการติดตั้งดังกล่าวมักทำให้เกิดการแตกร้าวหรือการเผยอตัวของกระเบื้องมุงหลังคา
  • สำหรับวิธีการแก้ไขการติดตั้งเสาอากาศหรือจานรับสัญญาณดาวเทียมให้เปลี่ยนกระเบื้องในตำแหน่งที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ไปใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับหลังคาชุดกระเบื้องรับจานดาวเทียม หรือ ชุดกระเบื้องปล่อง และชุดครอบปล่อง ซึ่งจะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม
  • สำหรับวิธีแก้ไขชายกระเบื้องที่เผยอจากการยึดลวดสลิงให้ปลดลวดสลิงออกเป็นการชั่วคราว และทำการยึดกระเบื้องด้วยสกรูให้แน่นยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถรับแรงได้ดียิ่งขึ้นหรือทำการเปลี่ยนจุดยึดใหม่ที่มีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม
 2. แนวครอบสันหลังคา ของบ้านจำนวนไม่น้อยมักใช้ปูนซีเมนต์เป็นวัสดุอุดบริเวณใต้ครอบหลังคา ซึ่งปูนซีเมนต์ดังกล่าวมักจะเกิดการแตกหรือหลุดร่อนได้ง่าย อันเนื่องมาจากการยืดและหดตัวของวัสดุเมื่อถูกความร้อนของแสงแดดหรือถูกความเย็นจากน้ำฝน เมื่อช่องว่างมีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นอาจทำให้มีน้ำฝนไหลย้อนเข้าไปบริเวณด้านในของครอบสันหลังคาได้
  • การแก้ปัญหาอาจใช้ปูนประเภทนอน-ชริงค์หรือปูนสำหรับงานซ่อมแซมหลังคาโดยเฉพาะอุดบริเวณรอยต่อและทาทับด้วยน้ำยาอะคริลิกทากันซึมชนิดยืดหยุ่นได้เพื่อป้องกันการซึม
  • หากต้องการแก้ปัญหาในระยะยาว ควรเปลี่ยนการติดตั้งครอบสันหลังคาใหม่โดยใช้ชุดครอบระบบแห้ง (ดรายเทคซิสเต็ม) ซึ่งจะมีจำหน่ายเป็นชุดๆ ตามลักษณะกระเบื้องหลังคาแต่ละชนิด ซึ่งจะสามารถป้องกันการรั่วซึมได้ในระยะยาว
 3. รางน้ำตะเข้ เป็นอีกจุดหนึ่งซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึม สาเหตุอาจมาจาก 2 กรณีคือการผุกร่อนของตัวรางน้ำจำน้ำรั่วซึมหรือรางน้ำมีขนาดไม่ได้มาตรฐานจนทำให้เกิดปัญหาน้ำล้นราง
  • การแก้ปัญหาทำได้โดยเปลี่ยนตัวรางน้ำเสียใหม่โดยเลือกใช้รางน้ำที่มีคุณภาพและขนาดได้มาตรฐานอย่างเช่น รางน้ำตะเข้สเตนเลส และรางน้ำตะเข้กัลป์วาไนซ์เคลือบสี ตราช้าง เป็นต้น
 4. โครงสร้างหลังคาแอ่นหรือผุกร่อน มักจะทำให้กระเบื้องเผยอจนเกิดช่องว่างระหว่างแถวของกระเบื้อง ช่องว่างที่เกิดขึ้นสามารถสังเกตได้ง่าย จากแสงที่รอดผ่านช่องว่างดังกล่าวเข้ามายังใต้หลังคาในเวลากลางวัน
  • ในกรณีที่โครงสร้างหลังคาเพียงแค่เริ่มเป็นสนิมหรือผุกร่อนเพียงเล็กน้อย การแก้ไขสามารถทำได้ด้วยการขัดเอาสนิมบริเวณดังกล่าวออกให้หมด ทาทับด้วยน้ำยาหยุดสนิมให้ทั่วทั้งบริเวณดังกล่าว ปรับระดับของโครงสร้างให้เข้าที่พร้อมใช้แผ่นเหล็กหนา 2-3 มิลลิเมตรเชื่อมประกบด้านซ้ายและขวาของโครงสร้างดังกล่าวเพื่อเพิ่มความแข็งแรง
  • ในกรณีที่โครงสร้างเสียหายค่อนข้างมาก จนอาจก่อให้เกิดการพังถล่มของหลังคาได้ ควรแนะนำให้เจ้าของบ้านทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลังคาเสียใหม่ โดยอาจเลือกใช้โครงหลังคาสำเร็จรูปตราช้าง ซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่ความแข็งแรงทนทานเทียบเท่าโครงหลังคาเหล็กรูปพรรณ ทำให้สามารถติดตั้งทดแทนโครงหลังคาเก่าได้ทันทีตามต้องการ

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์