บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน
ในปีๆ หนึ่งเราต้องอยู่กับฤดูฝนยาวนานถึง 3 เดือน แต่หากปีไหนมีพายุ ฝนก็อาจจะอยู่กับเรายาวนานเป็นพิเศษ บางคนชอบฤดูฝนด้วยว่าเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย แต่บางคนก็มองว่าฝนเป็นอุปสรรคในการเดินทาง แล้วบ้านของเราล่ะ เคยดูแลเขาบ้างไหมว่าเขาอยู่กับฝนได้ดีแค่ไหน สภาพยังสมบูรณ์พร้อมหรือไม่

เมื่อพูดถึงฤดูฝน สิ่งที่ตามมาติดๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องความชื้น น้ำ และแรงลม มาลองดูกันว่า 3 สิ่งนี้จะสามารถทำร้ายบ้านเราได้อย่างไร

ปัญหาความชื้น
เมื่อน้ำจับคู่เข้ากับ “ไม้” ที่นับได้ว่าเป็นโครงสร้างต่างๆของบ้าน คงหนีไม่พ้นคำว่าเปียก อับชื้น แห้งไม่เสมอกัน บวม และเชื้อราเป็นแน่ เมื่อรู้ดังนี้สิ่งที่ควรตรวจสอบอันดับต้น ๆ คือ คาน จันทัน พื้น และส่วนประตูหน้าต่างที่เป็นโครงสร้างไม้ เพราะเมื่อไม้เปียกแล้วแห้งไม่เสมอกัน อาจเป็นต้นเหตุของเชื้อรา และอาการบวมของเนื้อไม้ เราควรรีบสำรวจและทำการแก้ไข

ปัญหาการรั่วซึม
เมื่อมีปริมาณน้ำฝนเป็นจำนวนมาก น้ำมักไหลไปตามรอยรั่วซึมของบ้านที่ไม่ได้ซ่อมแซมก่อนฝนมา วิธีแก้ไขคือ ควรก่ออิฐฉาบปูนปิดรอยแตก และทาสีที่มีเนื้อเป็นฟิล์มและกันความชื้น

ปัญหาคราบตะไคร่น้ำ
ส่วนของบ้านที่น้ำฝนคั่งค้างอยู่เป็นเวลานานมักเกิดคราบตะไคร่น้ำ เมื่อหมดฝนควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจทำความเสียหายให้กับสี และเกิดรอยด่างไม่สวยงาม รวมทั้งทำให้บ้านดูโทรมก่อนเวลาอันควร

ปัญหาเศษไม้ และขยะ
ใบไม้และเศษขยะที่ลอยมาตามแรงลมขณะฝนตก ก็นับเป็นอีกปัญหาที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะกับบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ เมื่อมีลมแรงเศษไม้ใบหญ้าก็มักปลิวมาตกบนหลังคา และไหลมารวมกันที่รางระบายน้ำ เมื่อหมดฝนก็ควรปีนขึ้นไปทำความสะอาดและตัดกิ่งไม้ที่อาจหักโค่นลงมาถูกตัวบ้านและหลังคา

ปัญหาเชื้อรา
ศัตรูอันดับ 1 ของบ้านที่มักมาพร้อมกับฝน ยิ่งเมื่อเชื้อราเข้าสู่ตัวบ้านแล้วไม่ได้รับการระบายอากาศที่ดี เชื้อราก็จะยิ่งเจริญเติบโต ซึ่งจะส่งผลกระทบกับทั้งคนในบ้านและตัวบ้าน แต่ปัญหาคือ เชื้อรามักไม่ค่อยปรากฎให้เห็นง่ายๆ เพราะฉะนั้นเมื่อหมดฝน การระบายอากาศจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เช่น การเปิดบ้านให้อากาศถ่ายเท หรือเปิดพัดลมระบายอากาศ เป็นต้น

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์