เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์
หลายคนมองว่า “ฝ้าเพดานภายใน” สำคัญเพียงแค่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ช่วยลดความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน แต่แท้ที่จริงแล้วฝ้าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ช่วยสะท้อนตัวตนและสไตล์ของเจ้าของบ้าน โดยปัจจุบันฝ้าเพดานภายในมีให้เลือกหลายลวดลายและหลายขนาด ซึ่งสามารถนำมาติดตั้งผสามผสานแบบมิกซ์แอนด์แมทช์ได้อย่างหลากหลาย และเพื่อตอบทุกความต้องการด้านที่อยู่อาศัยของคนไทย “ตราช้าง” ในฐานะผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง จึงได้ศึกษาและสำรวจไลฟ์สไตล์เทรนด์ของคนทุกเพศ ทุกวัย และพบว่าสไตล์การตกแต่งบ้านของคนในปัจจุบันนั้น แบ่งได้เป็น 4 สไตล์ด้วยกัน คือ “Urbaneast” “Lullaby” “ReVals” และ “Experiment” ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งฝ้าเพดานภายในเพื่อให้สะท้อนสไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างลงตัว

คุณเทวินทร์ วรรณะบำรุง ผู้ชำนาญการพิเศษ-ออกแบบและสร้างสรรค์ จาก “ตราช้าง” ในเครือเอสซีจีมาร่วมแนะนำเทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย “ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ”ติดตั้งแบบมิกซ์แอนด์แมทช ออกแบบผสมผสานฝ้าเพิ่มลูกเล่นเติมเสน่ห์ใหฝ้าเพดานภายในดูสวยงาม พร้อมคุณสมบัติของการป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี ทำให้อาศัยอยู่ในบ้านได้เย็นสบาย โดยสามารถแบ่งออกเป็น 4 สไตล์ที่สอดคล้องกับตัวตนของผู้อยู่อาศัย

สไตล์แรกคือ “Urbaneast” เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นตะวันตกและตะวันออก เข้าด้วยกัน ผ่านโทนสีและรูปแบบที่เรียบง่าย แต่มีลวดลายที่สื่อถึงความเป็นโอเรียนทอล โดยการตกแต่งฝ้าเพดานภายในสไตล์นี้ นิยมใช้ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ลายทิมเบอร์ ที่ให้ลายไม้ลึก สวยเด่นชัด ทาทับด้วยสีน้ำอะคริลิคสีครีมหรือน้ำตาลอ่อน ติดตั้งแบบเว้นร่อง ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูเรียบหรู หรือหากต้องการให้บ้านดูแปลกใหม่มากขึ้น สามารถใช้ฝ้ารุ่นลายไม้ผสมผสานกับรุ่นขอบเรียบในขนาดที่แตกต่างกัน เพื่อให้เกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่สะท้อนความชื่นชอบของเจ้าของบ้านได้ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมความเป็น “Urbaneast” ให้เด่นชัดขึ้นด้วยการติดตั้งโคมไฟสไตล์ตะวันออก รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีทอง สีน้ำตาล หรือสีแดง เป็นหลัก

สำหรับสไตล์ที่สองคือ “Lullaby” ซึ่งเป็นสไตล์ที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย อ่อนหวาน และอบอุ่น เหมาะสำหรับ
ผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัย การตกแต่งฝ้าเพดานภายในสไตล์นี้จะเน้นโทนสีสว่าง เช่น สีครีมหรือสีขาว โดยใช้ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด รุ่นขอบเรียบมาประยุกต์ใช้ในการติดตั้งได้หลายรูปแบบ ทั้งการติดตั้งแบบทีบาร์ หรือแบบเล่นระดับ แล้วเพิ่มลูกเล่นด้วยการผสมผสานลายเส้นของฝ้ารุ่นเซาะร่อง เล่นลวดลายให้สวยงาม นอกจากนี้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก อาทิ โคมไฟ หรือต้นไม้ตกแต่งตามมุมห้อง ก็จะช่วยเติมความอบอุ่นและอ่อนหวานให้กับห้องได้มากยิ่งขึ้น

สไตล์ที่สามคือ “ReVals” สไตล์การตกแต่งที่ค่อนข้างนอกกรอบ ผสานจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์จนเกิดความโดดเด่น มีเส้นสายที่มีไดนามิค และสีสันที่ชัดเจน แต่แฝงด้วยความอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยใช้ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ดรุ่นขอบเรียบ ร่วมกับฝ้ารุ่นเซาะร่อง และเพิ่มความสวยงามด้วยฝ้ารุ่นลายทิมเบอร์ โดยอาจทาทับบางส่วนของฝ้าด้วยสีน้ำอะคริลิคเพื่อเติมสีสันให้ภาพรวมของห้องดูน่าค้นหามากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศของห้องให้เป็นสไตล์ “ReVals” ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความโดดเด่นในตัว หรือทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น เก้าอี้ที่ทำจากผ้ายีนส์ กรอบรูป หรือโต๊ะที่ทำจากไม้รีไซเคิล โดยใช้โทนสีที่สดใสและเป็นเอกลักษณ์ เช่น สีส้ม หรือสีแดง เป็นต้น

สไตล์สุดท้ายคือสไตล์การตกแต่งบ้านที่ใช้สีสันหรือลวดลายที่ตัดกันอย่างโดดเด่น หรือ “Experiment” เจ้าของบ้านที่อยากตกแต่งห้องสไตล์นี้ สามารถใช้ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด รุ่นขอบเรียบ และรุ่นเซาะร่อง ผสมกันเป็นลวดลายขวางหรือทแยงมุม และสามารถนำวัสดุอื่น เช่น ไม้สังเคราะห์ ตราช้าง สมาร์ทวูด มาใช้ในการตกแต่งร่วมด้วยได้ เพื่อสร้างลูกเล่นให้ห้องดูไม่จำเจ นอกจากนี้ยังสามารถเติมเสน่ห์ความโมเดิร์นด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสีที่ตัดกัน เช่น สีแดงกับสีส้ม หรือ สีน้ำตาลกับสีเหลือง เพื่อสร้างความแตกต่างและโดดเด่นให้กับห้อง

จากทั้ง 4 สไตล์ของการตกแต่งฝ้าเพดานภายใน จะเห็นได้ว่าฝ้าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่จะช่วยเติมสเน่ห์ให้กับทุกๆ ห้อง ได้เป็นอย่างดี โดยเจ้าของบ้านเพียงแค่เลือกสไตล์ที่ตรงความเป็นตัวเอง แล้วถ่ายทอดให้ช่างที่ทำการติดตั้งฝ้า เพื่อให้ได้ลวดลายมิกซ์แอนด์แมทช์ที่ตรงใจมากที่สุด เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างห้องในฝันให้กลายเป็นห้องที่จะอยู่คู่เราไปแสนนาน สำหรับผู้ที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trachang.co.th หรือ เอสซีจี คอนแทค เซ็นเตอร์ โทร. 02-586-2222

บรรยายภาพ

1. เติมกลิ่นอายความเป็นตะวันออกและตะวันตกด้วยฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ลายทิมเบอร์ ให้ลายไม้ลึก สวยเด่นชัด
2. ตกแต่งด้วยฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ลายไม้ผสมผสานกับรุ่นขอบเรียบ และรุ่นเซาะร่อง 3 นิ้วในขนาดที่ต่างกัน เพื่อให้เกิดเป็นลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบ Urbaneast
3. ติดตั้งฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบแบบทีบาร์ แล้วเพิ่มลูกเล่นด้วยการผสมผสานลายเส้นของฝ้าตราช้าง สมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 3 นิ้ว
4. เติมความอบอุ่นและอ่อนหวานให้กับห้องสไตล์ “Lullaby”ด้วยฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ ติดตั้งร่วมกับรุ่นเซาะร่อง 3 นิ้ว เล่นระดับ สีโทนอ่อน
5. ใช้ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด รุ่นขอบเรียบ และรุ่นลายไม้ทาทับบางส่วนของฝ้าด้วยสีน้ำอะคริลิคเพื่อสร้างสีสันให้โดดเด่น
6. เพิ่มความโดดเด่นให้ห้องสไตล์ “Revals” ด้วยการใช้ฝ้าตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ ผสมผสานกับ รุ่นเซาะร่อง 3 นิ้วสร้างเส้นสายที่ตัดกัน ดูมีไดนามิค
7. เล่นลวดลายของฝ้า ด้วยฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ แซมไม้ระแนง ตราช้าง สมาร์ทวูด สีน้ำตาลโอ๊ค สร้างลูกเล่นให้ห้องดูไม่จำเจ
8. ใช้ฝ้ารุ่นเซาะร่อง และฝ้ารุ่นขอบเรียบ มาสร้างลวดลายที่ตัดกันอย่างโดดเด่น ย้ำความเป็น “Experiment
9. ผลิตภัณฑ์ฝ้า ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด แบบมิกซ์แอนด์แมทช์ ลายไม้ เซาะร่อง 3 นิ้ว ลายขอบเรียบ และลายทิมเบอร์

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE