Design for Planet Earth
แนวความคิดเรื่องการประหยัดพลังงานหรืออาคารสีเขียวได้ฮิตไปทั่วโลก เพราะเรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสากล เราอยู่บนโลกใบเดียวกัน ถ้าช่วยกันได้คนละไม้คนละมือโลกเราก็จะน่าอยู่ขึ้น และมีพลังงานเหลือใช้ไปถึงลูกหลานแน่นอน เราขอยกตัวอย่างอาคารที่น่าสนใจในไทยและในต่างประเทศที่มีแนวคิดในเรื่องการประหยัดพลังงานมาให้ดูกันค่ะ
  1. Linked Hybrid คือโครงการอาคารสูง ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ออกแบบโดย Steven Holl ที่มีการนำพลังงานความร้อนใต้พิภพ (geothermal) มาใช้ในระบบทำความร้อน (ฮีตเตอร์) ช่วงฤดูหนาว และระบบทำความเย็น (แอร์) ช่วงฤดูร้อน แทนการใช้พลังงานไฟฟ้านั่นเอง
  2. นอกจากจะเป็นสาขาแรกในประเทศไทยที่ให้บริการ Drive Thru แล้ว Starbucks สาขา Porto Chino บนถนนพระราม 2 ยังได้รับรางวัล LEED® (Leadership in Energy and Environmental Design) คือ มาตรฐานการสร้างอาคารอนุรักษ์พลังงาน เป็นแห่งแรกในสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกด้วยนะ
  3. ทาวเฮ้าส์จากเวียดนามที่มีหน้ากว้างเพียง 4 เมตร แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการนำสีเขียวเข้าสู่ตัวบ้าน ด้วยการออกแบบให้ระเบียงด้านหน้าของทุกชั้น กลายเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้ได้อย่างลงตัว ออแบบโดย Vo Trong Nghia Architects
  4. ออฟฟิศสุดเก๋ของ Airbnb ที่ได้บริษัทสถาปนิก Heneghan Peng Architectsมาออกแบบให้ จุดเด่นคือการเลือกใช้ไม้ MDF ที่มีน้ำหนักเบา ราคาถูก มาทำเป็นโครงสร้างห้องประชุม ทำให้ได้ลุคที่ดูสบายๆ ไม่เกิดความเกร็งระหว่างลูกค้าและเจ้าหน้าที่นั่นเอง
  5. ตึกสีสดที่ออสเตรเลียหลังนี้ ภายในมีทั้งระบบโซล่าเซลล์ ระบบบำบัดน้ำเสีย และระบบหมุนเวียนอากาศที่นำก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์มาผ่านกระบวนการให้เป็นพลังงานใช้ภายในตึก
  6. แม้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ Bosco Verticale ตึก 27 ชั้น ที่ออกแบบโดย Stefano Boeri ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ก็ถูกเรียกขานว่า Green Building ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยคอนเซ็ปต์ที่จะให้มีต้นไม้ปกคลุมทั่วตึก เพื่อป้องกันมลภาวะต่างๆ รวมถึงลดความร้อน เพิ่มอ๊อกซิเจน ทำให้ลดพลังงานที่จะใช้ในอาคารลงไปได้อีกเยอะ
  7. งานออกแบบชิ้นนี้ก้ำกึ่งระหว่าง Green Design กับ Innovative Design เพราะ ARK Hotel คือโรงแรมลอยน้ำ ที่มีคอนเซ็ปต์ดีไซน์มาจาก Remistudio ประเทศรัวเซียที่ดีไซน์ขึ้นมา เพื่อเป็นที่พักยามเกิดภัยพิบัติขึ้นกับโลก ลองไปดูกันไหมว่ามันมีดีอะไรบ้าง
  8. อาคาร Sino-Italian Ecological and Energy-Efficient Building (SIEEB) ที่ Tsinghua University กรุงปักกิ่ง กับดีไซน์สุดล้ำ ด้วยองค์ประกอบต่างๆที่เป็นโซล่าเซลล์แทบจะทั้งอาคาร
  9. Bill & Melinda Gates Foundation campus ที่ซีแอตเติ้ล กับคอนเซ็ปต์ประหยัดพลังงานน้ำ ด้วยการออกแบบให้มีระบบจัดเก็บและบำบัดน้ำใต้อาคาร

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE