ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง
หลักการโดยทั่วไปของการเลือกใช้วัสดุเพื่อลดหรือป้องกันการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร ทำได้ 2 วิธี คือ
  1. ใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการหน่วงความร้อน (Thermal Inertia) ซึ่งยอมให้ความร้อนผ่านไปได้แต่จะหน่วงเวลาไว้ ระยะเวลาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความหนาของวัสดุ ยกตัวอย่างเช่น ผนังก่ออิฐมอญ 2 ชั้นฉาบปูน จะสามารถหน่วงความร้อนได้นานกว่าผนังก่ออิฐมอญฉาบปูน
  2. ใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อน โดยไม่ยอมให้ความร้อนผ่านไปได้โดยง่าย การใช้วัสดุประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องสร้างผนังหนา แต่ต้องรู้จักว่าวัสดุตัวใดมีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนที่ดี
ในสมัยก่อนอาจเป็นเรื่องยากลำบาก ในการหาวัสดุทางเลือกและมีข้อจำกัดในเรื่องของข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติการต้านทานความร้อนของวัสดุที่จะนำมาใช้ในการก่อสร้างผนัง บ้านและอาคารในสมัยก่อนจึงมักเลือกใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนเป็นหลัก ซึ่งแม้ผนังก่ออิฐฉาบปูนปกติ (หนา 10 ซม.) จะหน่วงความร้อนได้ดีแต่ก็ไม่สามารถหน่วงความร้อนได้นานพอกับระดับความร้อนของบ้านเราในปัจจุบัน และส่งผลให้เกิดปัญหาความร้อนสะสมภายในห้องที่ไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี เนื่องจากความร้อนที่ทะลุผ่านผนังเข้าไปภายในได้แล้วก็จะไม่สามารถระบายออกมายังภายนอกได้ง่ายเช่นกัน แต่ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นและพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่เอื้ออำนวยต่อการก่อสร้างและมีคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น ระบบผนังเย็น

ระบบผนังเย็น คือระบบผนังที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการวัสดุทางเลือกที่ทำให้สามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่จะถ่ายเทเข้าสู่ตัวอาคาร ระบบผนังเย็นประกอบไปด้วยชั้นวัสดุที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนถึง 3 ชั้น (Triple Protection) โดยชั้นนอกสุดและชั้นในคือ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ สมาร์ทบอร์ด ตราช้าง (หนา 8 ม.ม. ขึ้นไป) และขั้นกลางด้วยฉนวนกันความร้อน COOL WALL T65 ตราช้าง (หนา 65 ม.ม.)

โดยผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง ผลิตมาจากวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ น้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงทนทาน ทนชื้น ทนปลวก ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีค่าการนำความร้อนต่ำกว่ากระเบื้องแผ่นเรียบทั่วไปถึง 2 เท่าตัว ส่วนฉนวนกันความร้อน COOL WALL T65 ผลิตขึ้นจากฉนวนใยแก้ว Green-3 ที่มีคุณสมบัติไม่อมน้ำ ไม่ลามไฟ เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หุ้มด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนได้สูงถึง 8 เท่า เมื่อเทียบกับผนังที่ไม่ได้มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน (อ้างอิงจากคู่มือ การอนุรักษ์พลังงานในอาคาร กรมพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม)

นอกเหนือจากการเลือกผนังที่มีประสิทธิภาพในการต้านทานความร้อนสูงแล้ว เทคนิคที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารสูงสุดก็คือ การติดตั้งระแนงบังแดดหรือระแนงกันร้อน ตราช้าง ให้กับผนัง โดยเฉพาะผนังด้านทิศใต้และตะวันตกของอาคาร เพื่อลดปริมาณแสงแดดไม่ให้ตกกระทบกับผนังโดยตรง ก็จะยิ่งช่วยให้ผนังดังกล่าวสามารถป้องกันความร้อนได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูมีมิติ มีลูกเล่นมากขึ้นอีกด้วย

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE