Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ
บ้านพักอาศัยกึ่งสตูดิโอแห่งนี้ มีเจ้าของและผู้ออกแบบเป็นสถาปนิกคือ คุณอิ๋ม-อรพรรณ สาระศาลิน และ คุณ David Schafer แห่ง Studiomake กับความตั้งใจที่ว่าอยากได้พื้นที่ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ทุกสถานการณ์

แม้มองภายนอก คุณอาจเข้าใจว่าโครงสร้างเหล็ก ปล่อยเปลือย โชว์งานระบบ จะชวนให้นึกถึงบ้านสไตล์ลอฟต์โมเดิร์น แต่แท้ที่จริงแล้ว บ้านหลังนี้มีไอเดียพื้นฐานมาจากลักษณะบ้านไทยโบราณ ทั้งการยกใต้ถุนสูงพร้อมปรับให้เป็นพื้นที่ใช้งานส่วนกลาง ในขณะที่ชั้นสองมีระเบียงหรือชานบ้านไว้สำหรับกิจกรรมเอนกประสงค์ของครอบครัว แยกส่วนเอาไว้อย่างชัดเจนด้วยบันไดนอกตัวบ้าน

และด้วยลักษณะพื้นที่เปิดโล่งเช่นนี้ ทำให้รับทั้งลมและแสงแดดตามธรรมชาติได้ บ้านจึงเย็นสบาย ไม่มืดทึบ จึงช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศและหลอดไฟไปได้เยอะเชียวล่ะ

บรรยายภาพ

  1. เรือนไทยเสาไม้สัก ถูกแทนค่าด้วยโครงสร้างเหล็ก ที่ให้ความแข็งแรงทนทาน และลุคที่ดูทันสมัยมากขึ้น เช่นเดียวกับการนำบันไดไว้ภายนอกบ้าน เพื่อแยกสัดส่วนระหว่างพื้นที่ส่วนรวมกับพื้นที่ส่วนตัวให้ชัดเจน
  2. บันไดนอกตัวบ้าน ปูลูกนอนด้วยไม้แผ่นใหญ่ ให้อารมณ์บ้านไทยสมัยก่อน ทั้งยังไม่เก็บความร้อนเท่าโลหะ ทำให้เดินเหิน ใช้งานได้สะดวก
  3. หลังคาจั่วแบบบ้านไทย ก็นำมาใช้กับบ้านหลังนี้เช่นกัน เพียงแต่เปลี่ยนสถานที่ให้มาอยู่ภายในบ้าน ด้วยการใช้เป็นโครงสร้างหลังคาบริเวณเชื่อมต่อระหว่างตังบ้านกับสตูดิโฮเวิร์คช็อป แล้วเปลี่ยนจากโครงไม้เป็นโครงเหล็กพร้อมใส่บานกระจกเข้าไป ทำให้ห้องนั่งเล่นตรงนี้ มองลงไปเห็นพื้นที่เวิร์คช็อปด้านล่างได้ด้วย
  4. บานเฟี้ยมของชั้นสอง เป็นตัวแปรสำคัญ เพื่อสร้างพื้นที่เอนกประสงค์ เมื่อปิดบริเวณนี้จะกลายเป็นห้องโถงทรงยาว แต่เมื่อเปิดออก ก็เป็นพื้นที่กึ่งชานบ้านกึ่งระเบียง
  5. ธรณีประตูเป็นความฉลาดของคนโบราณ ทั้งเพื่อให้คนในบ้านเดินก้าวเข้าออกห้องอย่างระมัดระวัง และเพื่อให้ตัววงกบประตูยึดกับฝาไม้และเสาบ้านได้แข็งแรงมากขึ้น
  6. เปลี่ยนพื้นไม้ธรรมดาให้ดูมีลูกเล่นด้วยการปูแบบฟันปลา สลับเฉียงไปมา
  7. ส่วนออฟฟิศที่ด้านล่างกรุบานกระจกเพื่อให้พนักงานของ Studiomake ได้มองเห็นวิวและต้นไม้เป็นการพักสายตา ทั้งเพื่อให้พื้นที่เกิดความโปร่งโล่งไม่อึดอัด
  8. ภายในห้องนอน เน้นความเรียบง่าย เจ้าของบ้านเลือกจุดสนใจด้วยพาร์ทิชั่นไม้สีน้ำเงินเข้ม ซึ่งใช้กั้นพื้นที่ระหว่างส่วนพักผ่อนกับ walk-in closet ด้านหลัง
  9. คุณอิ๋ม คุณเดวิด และเด็กหญิงตัวน้อย สมาชิกของของบ้าน
ถึงอย่างไรก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แนวคิดบ้านไทยนั้นเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราเป็นที่สุด ด้วยลักษณะเรือนใต้ถุนสูงเปิดโล่ง ให้อากาศระบายถ่ายเทได้ดี ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถือเป็นพื้นฐานของงานสถาปัตยกรรมไทยก็สอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น เหมาะกับอากาศร้อนชื้น ทั้งยังไม่กักเก็บความร้อนทำให้บ้านอยู่สบาย หรือบานเฟี้ยมที่ทำให้พื้นที่โล่งกว้างกลายเป็นพื้นที่ปิดเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว และสามาถเปิดออกเมื่อต้องการใช้งานพื้นที่เพิ่มเติม

แม้โลกจะเปลี่ยนไป แต่เราว่าลองมองย้อนกลับไปดูวิถีดั้งเดิม แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคปัจจุบัน ก็เป็นเรื่องท้าทายและน่าสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE