ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์
      เชื่อว่าหลายคนคงมีความฝันที่จะมีบ้านสวยสักหลังบนผืนที่ดินวิวสวย ด้วยการประยุกต์เอาความชอบในสไตล์ของตัวเอง ทำให้ช่วงเวลาที่อยู่อาศัยแล้วทุกสมาชิกในครอบครัวจะรู้สึกเปี่ยมไปด้วยความผ่อนคลายและได้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่ชื่นชอบ ซึ่งวันนี้ คุณสาโรช รัตนาวะดี หนึ่งในอดีตผู้บริหารมือดี ของไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย ได้ตัดสินใจสร้างบ้านที่รายล้อมด้วยมนต์เสน่ห์น่าค้นหาในสไตล์ล้านนาประยุกต์ จึงทำให้เราเห็นตัวบ้านสวยหลังงามแทรกตัวอย่างถ่อมตนท่ามกลางทิวไม้ใหญ่ริมแม่น้ำปิง แต่ยังคงโดดเด่นท่ามกลางบ้านเรือนอื่นๆ ด้วยหลังคาสวยผืนใหญ่ในสไตล์ไทยประยุกต์
     แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า สิบหกปีมาแล้วที่คุณสาโรช ตัดสินใจเริ่มพูดคุยออกไอเดีย และสร้างบ้านในฝันกับสถาปนิก ทั้งในด้านประโยชน์ใช้สอย รสนิยม ความชื่นชอบ และความต้องการที่จะสร้างบ้านอารมณ์รีสอร์ท เพื่อสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติของพื้นที่และวัฒนธรรมล้านนาพื้นถิ่น แม้ว่าเจ้าของบ้านนั้นจะเป็นคนกรุงเทพฯ แต่ด้วยความผูกพันและความประทับใจเมื่อครั้งที่ได้มีโอกาสทำงานในจังหวัดเชียงรายมายาวนาน บ้านสวยหลังนี้จึงถูกออกแบบเป็นบ้านสองชั้นสไตล์ล้านนาประยุกต์ ในลักษณะบ้านปูนต่อไม้แทรกตัวท่ามกลางต้นไม้ผลขนาดใหญ่ที่ให้ร่มเงาและออกดอกออกผลตลอดปี
      ประกอบกับคุณสาโรชเองมีความชอบที่จะสะสมของเก่าจากวัสดุต่างๆ ในสไตล์ล้านนาประยุกต์ อาทิเช่น เครื่องเงิน งาช้างแกะสลัก หรืองานไม้ต่างๆ เป็นที่มาที่ทำให้คุณสาโรชใส่ใจในรายละเอียดการเลือกวัสดุก่อสร้างที่จะนำมาใช้มากเป็นพิเศษ ซึ่งในตอนแรกได้เลือกวัสดุหลังคาแบบดั้งเดิมอย่าง แป้นเกล็ดŽ แผ่นไม้สักเล็กๆ ที่มักจะถูกนำมาเรียงเป็นผืนหลังคาในงานสไตล์ล้านนา ซึ่งคุณสาโรชค่อยๆ ซื้อสะสมมาเป็นเวลานาน ด้วยความชื่นชอบจากอารมณ์ที่คลาสสิกของไม้ แต่ทว่าพอเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง กลับพบว่าการใช้งานหลังคาแป้นเกล็ดนั้น แม้ว่าจะสวยงามถูกใจแต่กลับผุกร่อนและชำรุดง่าย
     ปัญหาจากวัสดุหลังคาเดิม จึงนำมาสู่การศึกษาหาวัสดุสมัยใหม่ที่จะมาทดแทน ที่ต้องตอบโจทย์ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านความสวยงามและด้านประโยชน์ใช้สอยต่างๆ จนพบกับหลังคา ตราช้าง Ayara ที่ทางคุณสาโรชกล่าวว่า ตัวหลังคา ตราช้าง Ayara นั้นลงตัวที่สุด และเหมาะกับเงื่อนไขต่างๆŽ ด้วยตัวกระเบื้องหลังคานั้น ถูกผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ตราช้าง ผสมเส้นใยสังเคราะห์ที่มีเนื้อแน่นแข็งแรง และยังมั่นใจได้ในด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากปราศจากใยหิน แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้ทางคุณสาโรชเองสามารถเปลี่ยนหลังคาใหม่โดยไม่ต้องรื้อโครงหลังคาเดิมให้ยุ่งยาก และยังเข้ากับ บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์ได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะลอนกระเบื้องที่ให้ผิวสัมผัสเสมือนลายไม้ลึกที่สลับลายเหลื่อมกันอย่างเป็นธรรมชาติ ดุจหลังคาจากไม้แป้นเกล็ดโบราณ
หลังคาสวยของบ้านหลังนี้ จึงกลายเป็นตัวอย่างที่ดีในการประยุกต์เอาวัสดุสมัยใหม่ เข้ากับสไตล์ล้านนาประยุกต์ได้อย่างกลมกลืน คุณสาโรชเองยังทิ้งท้ายอีกว่า การทำบ้านของแต่ละคนนั้น คงต้องดูที่ความชอบของตนเองเป็นหลัก เพราะแต่ละคนนั้นมีความชอบแตกต่างกัน และประยุกต์ให้เข้ากับการใช้งานตามความเหมาะสม ตามยุคสมัยอีกด้วยŽ ซึ่งแน่นอนว่าหลังคา ตราช้าง Ayara นั้น นอกจากช่วยป้องกันแดดฝน ยังตอบสนองความชื่นชอบของ คนรักบ้านสไตล์ไทยล้านนาประยุกต์Žในทุกมิติ หลังคาตราช้าง Ayara ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ประยุกต์ที่น่าค้นหา

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE