ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด
“มาดูวิธีตรวจสอบ แก้ไข ปัญหาของรั้วคอนกรีตและต้นไม้ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมกัน”

    เมื่อเกิดน้ำท่วมขัง ดินที่ฐานรั้วคอนกรีตมักจะอ่อนตัวลง ทำให้ความสามารถในการรับนํ้าหนักน้อยลง หรือ ถ้าระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านท่านแตกต่างกันยามเมื่อนํ้าลด อาจจะเกิดแรงดูดจนทำให้รั้วคอนกรีตเอียงได้ หรือในขณะที่นํ้าท่วมนั้น บางบ้านรั้วอาจต้องทำหน้าที่เป็น "เขื่อน" ไปโดยปริยาย ซึ่งทำให้ต้องรับนํ้าหนักของนํ้าเป็นอย่างมาก จนอาจทำให้ความแข็งแรงของรั้วลดลงไปได้ ดังนั้นควรตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ไขดังนี้
  1. ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยสายตาว่ารั้วยังตั้งฉากอยู่หรือไม่ หากมีการเอียงเล็กน้อย ควรนำไม้คํ้ายัน มาเสริมความแข็งแรงตรงด้านที่เอียงออกไว้ก่อน แล้วทำการติดต่อช่างให้มาซ่อมแซม

  2. ในกรณีที่รั้วเอียงมาก คือ รั้วเอียงออกนอกแนวศูนย์ถ่วง (C.G.) ต้องรีบจัดการหาช่างผู้ชำนาญมาซ่อมแซมทันที หากยังไม่มีงบประมาณ ต้องทำไม้คํ้ายันที่แข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้มากๆ มารองรับโครงสร้างไว้ก่อน มิฉะนั้นรั้วคอนกรีตอาจเพิ่มความเอียงมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จนพังลงมาเกิดความเสียหายแก่บริเวณรอบๆ ได้

  3. สำหรับรั้วคอนกรีตที่มีคานคอดิน หรือ คานตัวล่างสุดที่อยู่ใกล้ระดับดิน เป็นโครงสร้างรับน้ำหนักของรั้วอยู่ เมื่อนํ้าลดลง น้ำท่วมอาจพัดพาดินตรงส่วนใต้คานคอดินออกไป จนเกิดรูโพรงใต้คานรั้ว อันอาจเป็นเหตุให้สัตว์ต่าง ๆ มุดข้ามเข้าไปในบ้าน ได้ หรืออาจทำให้ดินของในบ้านไหลออกจากบ้านสู่ทางสาธารณะ จึงควรเติมดินอัดกลับเข้าไปให้อยู่ในสภาพเดิม

  4. สำรวจประตูรั้วบ้าน ประตูรั้วที่ทำด้วยเหล็ก หรือไม้ อาจมีอาการผุกร่อน จนทำให้บานประตูไม่สามารถเปิด-ปิดได้เช่นเดิม บางครั้งถ้าบานพับหรือตัวยึดจับหายมาก บานประตูรั้วอาจถึงกับหลุดและล้มพับทำให้เกิดอันตรายได้ เบื้องต้นควรทำการผูกมัดกับโครงให้แข็งแรง จากนั้นจึงวางแผนเรียกช่างมาซ่อมแซมต่อไป สำหรับประตูรั้วอัลลอยด์มักไม่ค่อยผุกร่อน แต่ต้องตรวจตราบริเวณบานพับหรือกลอนที่มักทำด้วยเหล็กว่ายังอยู่ในสภาพแข็งแรงพร้อมใช้งานหรือไม่
ต้นไม้ในสวน
    น้ำท่วมอาจทำให้ต้นไม้ที่เราปลูกกันไว้ในบ้านตาย โดยเฉพาะต้นไม้หรือต้นหญ้าขนาดเล็ก แนวทางการแก้ไขก็คือต้องรื้อซากต้นไม้เดิมออกแล้วเริ่มต้นปลูกกันใหม่ แต่สำหรับต้นไม้ที่เหี่ยวเฉาและกำลังจะตาย มีแนวทางที่ เราจะช่วยเหลือเยียวยาได้ ดังนี้
  1. ห้ามให้ปุ๋ยทุกชนิด ทั้ง ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และปุ๋ยธรรมชาติ เพราะนํ้าท่วมจะทำให้รากต้นไม้อ่อนแอ ต้นไม้จึงต้องการเวลาพักฟื้น การใส่ปุ๋ยให้ต้นไม่ในเวลานี้จึงมีแต่จะทำให้ต้นไม้แย่ลง

  2. ช่วยลดอาการรากสำลักน้ำ โดยการขุดหลุมเล็กขนาดลึกประมาณ 50 ซม. ถึง 1 เมตร ไว้ข้าง ๆ ต้นไม้ เพื่อให้นํ้าที่ขังอยู่บริเวณรากไม้ไหลลงสู่หลุมที่เราขุดไว้ แล้วก็คอยเอาเครื่องดูดนํ้าเล็ก ๆ (ไดรโว่) ราคาประมาณ สองถึงสามพันบาท คอยสูบนํ้าออก หรือขุดหลุมให้กว้างหน่อยแล้วใช้ขันหรือถังน้ำค่อย ๆ ตักนํ้าออกด้วยแรงคนก็ได้

  3. ค้ำยันต้นไม้ที่เอียง สำหรับต้นไม้ที่รากไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะยึดลำต้นให้ตั้งตรงไว้ได้ ให้ใช้วิธีดามหรือค้ำยันลำต้น และห้ามอัดดินลงไปให้แน่นเป็นอันขาด เพราะรากต้นไม้จะยิ่งบอบช้ำจนเป็นอันตรายกับต้นไม่ร้ายแรง

  4. ปลูกต้นไมทดแทน ในกรณีที่โชคร้ายไม่ว่าจะทำวิธีใดต้นไม้ก็ยังตาย ควรปลูกต้นใหม่ขึ้นทดแทน เพราะต้นไม้หนึ่งต้น เช่น ขนาดเท่าต้นมะม่วงจะถ่ายเทความร้อนได้เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 1 ตัน ช่วยให้ใช้ไฟฟ้าน้อยลง สร้างร่มเงา ผลิตอากาศบริสุทธิ์ กรองเสียงและฝุ่นออกจากตัวบ้านเรา
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://winyou.asia
อ.ยอดเยี่ยม เทพธารานนท์
ทีมงานวารสารอาษา วารสารสถาปัตยกรรมของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์