วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง
“เพราะผนังแต่ละชนิดมีปัญหาและวิธีซ่อมแซมยาก-ง่ายที่แตกต่างกันไป จึงควรหาความรู้เพิ่มเติม”

    วัสดุที่ใช้ก่อสร้างอาคารบ้านเรือนเกือบทุกอย่าง หากแม้โดนแช่นํ้าไว้นาน ๆ ย่อมต้องมีอาการเสื่อมสภาพไป มากบ้างน้อยบ้าง ซึ่งผนังบ้านแต่ละชนิดก็ยังมีปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ กันไป ดังนี้
 1. ผนังไม้
  เมื่อนํ้าในบ้านลดลง เอาผ้าเช็ดทำความสะอาด ขจัดคราบความสกปรกออก เพื่อสุขภาพของคนในบ้าน และเพื่อให้ผิว ที่ทำความสะอาดแล้ว สามารถระเหย ความชื้นออกมาได้ง่าย ทิ้งไว้จนแน่ใจว่า ผนังของเรา แห้งดี จึงใช้นํ้ายารักษาเนื้อไม้ ชโลมลงที่ผิว อย่าทาแลคเกอร์ หรือนํ้ายารักษาเนื้อไม้ หรือสีทาผนัง ก่อนที่จะ ให้ตัวผนังแห้ง เพราะจะทำให้นํ้าและความชื้น ระเหยไม่ออก จะเกิดอาการ "ชื้นและผุฝังใน"การทาสี หรือทายารักษาเนื้อไม้ อาจจะทาเฉพาะ ด้านในตัวบ้านก่อนก็ได้ แล้วทิ้งไว้หลายๆ เดือน จึงค่อยทาสีภายนอก ตัวอาคาร เพื่อให้มั่นใจจริง ๆ ว่า ผนังของเรา แห้งสนิทแล้ว

 2. ผนังก่ออิฐฉาบปูน
  สามารถดำเนินการในระบบที่คล้ายกับผนังไม้ ตามที่กล่าวข้างต้น แต่อาจจะต้องทิ้งเวลานานกว่า เพราะการระบายความชื้น ของผนังก่ออิฐนั้น ยากกว่าผนังไม้การให้ความชื้นระเหยออกง่าย ต้องพยายามไม่เอาสิ่งของ หรือตู้ โต๊ะ ตั้งติดไว้ที่ผนัง มีสิ่งหนึ่งที่ ผนังไม้อาจแตกต่าง กับผนังก่ออิฐก็คือ "สิ่งที่อยู่ภายในผนัง" ไม่ว่าจะเป็นสายไฟฟ้า ท่อไฟฟ้า ท่อนํ้า ฯลฯ เราควรตรวจสอบให้เรียบร้อยว่า สิ่งเหล่านี้ อยู่ในสภาพปกติเช่นเดิม

 3. ผนังยิบซั่มบอร์ด
  แผ่นยิบซั่มบอร์ด คือ ผงปูนยิบซั่ม ที่หุ้มด้วยกระดาษอย่างดี หากถูกนํ้าท่วม สักพักกระดาษจะต้องเปื่อยยุ่ย จึงควรเลาะเอาแผ่นยิบซั่มออกจากตัวโครงเคร่าผนัง หากเป็นโครงเคร่าที่ทำด้วยโลหะ ก็สามารถติดแผ่นใหม่เข้าแทนที่ได้เลย แต่หากโครงเคร่าเป็นไม้ คงต้องทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ความชื้น ในโครงไม้นั้น ระเหยออกเสียก่อน จึงค่อยบุแผ่นใหม่ เข้าแทนที่

 4. ผนังโลหะหรือผนังกระจก
  ผนังเหล่านี้มักไม่ค่อยเสียหายในช่วงนํ้าท่วม แต่เมื่อนํ้าลดแล้วควรตรวจสอบ ตามซอก และรอยต่อ ว่ายังมีนํ้า หรือเศษขี้ผง ฝังอยู่หรือไม่ หากมีก็ควรทำความสะอาด โดยเฉพาะผนัง หรือโครงอลูมิเนียม อาจมีน้ำขังในท่อ ของอลูมิเนียม จึงควรตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเป็นพิเศษ

 5. ผนังชนิดอื่น ๆ
  ไม่ว่าจะเป็นผนังกระดาษอัด ผนังสังกะสี ผนังไม้อัด ฯลฯ จะมีธรรมชาติ คล้ายกับผนังทั้งสี่ อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ลองเปรียบเทียบดู แล้วแก้ไข ตามแนวทางนั้นๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://winyou.asia
อ.ยอดเยี่ยม เทพธารานนท์
ทีมงานวารสารอาษา วารสารสถาปัตยกรรมของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์