วิธีต่อเติมบ้านเป็นบ้านเย็น
    ทุกวันนี้สภาพอากาศในบ้านเราร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บ้านหลังเดิมของใครหลายคนร้อนอบอ้าว และต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอจนทำให้ต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย หากจะ ทุบ-รื้อ-สร้าง บ้านใหม่ก็คงเป็นได้ยาก แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่มีโครงการจะปรับปรุงต่อเติมบ้านหลังเก่าให้กว้าง อยู่สบาย และน่าใช้งานมากขึ้น ขอแนะนำให้ลองเพิ่มระบบการทำให้ “บ้านเย็น” ขึ้นเข้าไปอีกเงื่อนไขหนึ่ง ก็จะช่วยให้บ้านหลังธรรมดาๆ ของคุณให้กลายเป็นบ้านประหยัดพลังงาน เย็นสบายได้ โดยคุณก็สามารถทำด้วยตัวเองได้อย่างง่ายๆ โดยไล่เรียงตามส่วนต่างๆ ของบ้านไปตามหัวข้อเลย ครับ

ระบบหลังค่าและฝ้าเย็น
ส่วนที่ 1
สำหรับเจ้าของบ้านที่งบประมาณจำกัด แนะนำให้เริ่มต้นกันด้วยการเปิดฝ้าขึ้นไปสำรวจฉนวนเดิมดูว่ายังมีสภาพดีอยู่หรือไม่ หรือถ้ายังไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันความร้อนจากส่วนหลังคา ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อน ตราช้าง STAY COOL เพิ่มเติมบนฝ้าเพดานเพื่อช่วยลดความร้อนภายในห้อง โดยสามารถทำได้ทันที ดังนี้
  • เปิดฝ้าเพดานบริเวณที่ต้องการติดตั้งนำฉนวน ตราช้าง STAY COOL ขึ้นด้านบน
  • ติดตั้งฉนวน ตราช้าง STAY COOL โดยกลิ้งม้วนให้ออกจากตัว ปูไปตามแนวฝ้า
  • หากต้องการตัดฉนวน หรือเกิดรอยฉีกขาด ให้ปิดรอยด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ของฉนวน ตราช้าง STAY COOL เพื่อป้องกันการ
  • หากมีโคมไฟ Down Light ให้เว้นระยะห่างจากฉนวนจากดวงโคมประมาณ 3 นิ้ว
ส่วนที่ 2 เมื่อติดตั้งฉนวน ตราช้าง STAY COOL เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปแนะนำให้เปลี่ยนชายคามาใช้ฝ้าชายคาที่มีรูระบายอากาศอย่างเช่น ฝ้าชายคา ตราช้าง SmartBOARD รุ่น ระบายอากาศ สามารถติดตั้งลงบนโครงคร่าวเดิมได้ โดยมีขั้นตอนการติดตั้งง่ายๆ ดังนี้
  • หากเป็นโครงคร่าวไม้ ให้ใช้ตะปูตอกไม้ขนาดยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว หากเป็นโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีเบอร์ 24 แบบสำเร็จรูปให้ใช้ ตะปูเกลียว ตราช้าง ปลายแหลม 23 มม. ยึดโดยไม่ต้องเจาะนำ
  • หลังจากนั้นยาแนวรอยต่อที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ ด้วย กาวยาแนวโพลียูรีเทน ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด
  • หลังจากนั้นก็ทาสีลองพื้นปูนเก่าตามด้วยสีจริงอีก 2 ครั้งก็เรียบร้อย