ปัญหาระบบไฟฟ้า
    “ถ้าบ้านเราตั้งอยู่ในบริเวณที่เสี่ยงจากน้ำท่วม สามารถปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้เหมาะสมตามงบประมาณได้ตามความเหมาะสม แต่จะช่วยเพิ่มความปลอดถัยให้กับชีวิตได้มาก”

    ถ้าบ้านเราอยู่ในจุดที่เสี่ยงที่มักจะเกิดน้ำท่วมอยู่เสมอ และระบบไฟฟ้าที่บ้านก็เสียหายจากการเกิดน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ไปพอสมควร หากพอจะมีงบประมาณในการปรับเปลี่ยน ระบบไฟฟ้าในบ้านหลังนํ้าท่วมบ้าง ขอแนะนำเพื่อความปลอดภัยในชีวิต และยังง่ายต่อการรับปัญหาน้ำท่วม ดังต่อไปนี้
  1. มีงบประมาณเล็กน้อย ให้เริ่มจากการตัดปลั๊กไฟที่อยู่ระดับต่ำๆ ในบ้านออกให้หมด อาจจะตัดทิ้งเลยหรือจะเลื่อนตำแหน่งปลั๊ก นั้นขึ้นไปอยู่สูงกว่าพื้นห้องสักระดับ 1.10 เมตร ก็ได้

  2. มีงบประมาณปานกลาง ให้แยกวงจรไฟฟ้าออกเป็น 2 วงจร คือวงจรที่อยู่ด้านล่าง หรือชั้นล่างที่ซึ่งนํ้าอาจจะ ท่วมถึงได้ และวงจรที่อยู่สูงหรืออยู่ในชั้นสองขึ้นไปซึ่งนํ้าท่วมไม่ถึง

  3. งบประมาณมาก ให้แยกวงจรไฟฟ้าออกเป็น 4 วงจร วงจรแรกสำหรับปลั๊กด้านล่างสำหรับตัดไปในพื้นที่นํ้าท่วม วงจรที่สอง เป็นวงจรสำหรับจุดที่ใช้ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป ในพื้นที่ที่นํ้าไม่ท่วม จุดที่สาม สำหรับเครื่องปรับอากาศเพื่อกันอาการไฟกระตุกเมื่อเครื่องปรับอากาศทำงาน จุดสุดท้ายเอาไว้ในครัว เพื่อยามออกจากบ้านนานนาน อยากปิดคัทเอ๊าท์ จะได้ไม่ต้องปิดหมด เพราะปิดหมดเจ้าตู้เย็นในครัว ก็จะหยุดทำงาน อาหารในครัวก็เน่าเสียหมด หรือยามเราไม่อยู่บ้าน อาจปล่อยทั้งกิจกรรม การใช้ไฟฟ้า ไว้เพียงในครัวเท่านั้น

  4. งบประมาณมากขึ้นไปอีก แยกวงจรให้มากยิ่งขึ้นเหมาะสมตามการใช้งานเข้าไปอีกก็ได้ อาจแยกเป็นวงจรชั้นบน วงจรชั้นล่าง วงจรนอกบ้าน ฯลฯ แต่หากจะแยกวงจรมาก ๆ ดังนี้ ควรว่าจ้างวิศวกรไฟฟ้าเข้ามาคำนวณ จะช่วยเราประหยัด และปลอดภัยยิ่งขึ้น
    ที่สำคัญอีกอย่างสำหรับการเดินสายไฟ คือ ห้ามเดินสายไฟกับสายสัญญาณต่างๆ เช่นโทรศัพท์ ทีวี ฯลฯ รวมไว้ด้วยกัน เพราะสายไฟจะมีคลื่นแม่เหล็กไปรบกวนสัญญาณ ทำให้การรับสัญญาณต่างๆ ไม่ชัดเจน

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์