เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว
“การตื่นตัวของการออกแบบที่คำนึงถึงความเป็นธรรมชาติ โดยดึงธรรมชาติเข้ามาอยู่ในอาคารให้มากขึ้น”

    สวนแนวตั้ง (Vertical Garden) หรือที่เรียกว่า ผนังพืช (Vegetal Wall) ตามที่ แพทริก บลังก์ (Patrick Blanc) นักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นขึ้น จากการลองผิดลองถูกปลูกพืชจำพวกเฟิร์นและมอสบนผนังอาคารเพื่อเลียนแบบทัศนียภาพในของป่าเขตร้อนชื้น ต่อจากนั้นได้มีการนำเทคนิคการปลูกพืชบนผนังมาใช้ในการสร้างพื้นที่สีเขียวในใจกลางเมือง อย่างเช่น พิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ปารีส, กำแพงพืชในพิพิธภัณฑ์ Quai du Branly ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส, อาคาร Trussardi Cafe กลางกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองที่มีพื้นที่อันจำกัด

    เมื่อพิจารณาสวนแนวตั้งในแง่ของงานสถาปัตยกรรมแล้ว กล่าวได้ว่าสวนแนวตั้งไม่ได้เป็นเพียง สวนจำลอง ที่ถูกจัดขึ้นเพื่อใช้แสดงในงานสถาปัตยกรรมอีกต่อไป แต่เป็นสวนแนวตั้งเป็นระบบผนังอาคารอีกประเภทหนึ่งที่มีระบบนิเวศน์รวมอยู่ด้วย ซึ่งระบบผนังชนิดนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น ใช้สำหรับตกแต่งเป็นจุดผักผ่อนสำหรับผู้ใช้สอยอาคาร, ใช้เป็นจุดพักผ่อนสายตา ดึงดูดความสนใจ ดึงดูดสายตาแก่ผู้เห็น, ใช้เป็นส่วนป้องกันแสงแดด ป้องกันความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร เป็นต้น

    เมื่อพูดถึงวิธีการปลูกพืชบนสวนแนวตั้งบนผนังอาคารแบบแรกเริ่มนั้น ใช้วิธีนำผ้าสักหลาดมาซ้อนทับกันหลายๆ ชั้นวางทับลงไปบนพีวีซีบางๆ (ซึ่งทำหน้าปกป้องผนังอาคารจากรากพืช) จากนั้นก็ฝังรากของพืชที่ต้องการจะปลูกลงไปในผ้าสักหลาดเพื่อให้พืชเหล่านั้นเจริญเติบโต โดยใช้หลักการของเทคโนโลยีไฮโดรโพนิกส์ (Hydroponics) ซึ่งจัดทำระบบการให้น้ำและสารอาหารเจือจางผ่านลงไปบนผ้าสักหลาดเหล่านั้น ซึ่งต่อมาได้มีผู้นำเทคนิควิธีการปลูกพืชแบบอื่น อย่างเช่น การใช้ไม้กระถางขนาดเล็ก หรือการใช้ไม้แขวน มาประยุกต์เข้ากับหลักการของสวนแนวตั้ง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการติดตั้งหรือเคลื่อนย้ายมากยิ่งขึ้น

    การประยุกต์ใช้ไม้กระถางหรือไม้แขวนเหล่านี้จำเป็นต้องการองค์ประกอบเพื่อการติดตั้งเพิ่มเติม วัสดุที่เหมาะสมและน่าสนใจในการนำมาทำองค์ประกอบเหล่านี้ก็คือวัสดุประเภท ไม้สังเคราะห์ (สมาร์ทวูด) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ สามารถติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ง่าย มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งจะช่วยให้การจัดสวนทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

    ประเทศไทยของเราเองก็ได้มีความพยายามในการนำเอาแนวความคิดเรื่อง สวนแนวตั้ง มาปรับใช้เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเขตใจกลางเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Green Zone โดยได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมในย่านถนนสีลม สุขุมวิท สาทร พระราม 4 และวิทยุ ทำให้พื้นที่ในบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่นและมีบาทวิถีที่เป็น ระเบียบมากขึ้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวก็ส่งผลดีให้อาคารบ้านเรือนที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวมีความตื่นตัวที่จะจัดสวนแนวตั้งเพื่อเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพมหานครของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นที่ส่งเสริมและน่าคิดเหมือนกันว่าหากโครงการ Green Zone ขยายไปสู่ถนนทุกๆ เส้นของกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานครของเราคงเป็นเมืองที่น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมมิใช่น้อย

เครดิตรูปภาพ:

http://www.verticalgardenpatrickblanc.com
http://en.wikipedia.org/wiki/Green_wall

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE