สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว
    เมื่อต้นปี 2552 สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกันจัดตั้ง "สถาบันอาคารเขียวไทย" ขึ้นเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการ ส่งเสริมอาคารที่ให้ความสำคัญในเรื่อง สิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน รวมทั้งเรื่องการลดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้อาคาร ผ่านการออกแบบ การก่อสร้าง การดำเนินการ การบำรุงรักษา ของอาคารต่างๆ

    อาคารเขียว หรือ อาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้น แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่นัก แต่การจัดตั้ง "สถาบันอาคารเขียวไทย" ขึ้นอย่างที่เป็นรูปธรรมนี้ ก็ทำให้วงการสถาปนิกและวิศวกรไทยต่างตื่นตัวกันอยู่ไม่น้อย เพราะเชื่อว่าในอนาคตแนวคิดเรื่องอาคารเขียวนี้ น่าจะถูกนำมาใช้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการออกแบบสร้างสรรค์อาคารทุกชนิดในประเทศ ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดี เพราะย่อมทำให้เกิดผลดีในระยะยาวสำหรับทุกๆ อย่างฝ่ายแน่นอน

    จากที่กล่าวมา สถาปนิกท่านใด หากต้องการออกแบบอาคารให้เข้ากฎเกณฑ์อาคารเขียวนั้น ต้องมั่นเพิ่มพูน และมองหาองค์ความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่น การศึกษาเทคนิคเพื่อระบายความร้อนแบบต่างๆ การศีกษารูปแบบฉนวนป้องกันความร้อน การสะท้อนความร้อนออกจากตัวอาคาร หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการผลิต ไม่ผสมสารที่เป็นอันตรายต่อผู้ก่อสร้าง และผู้ใช้อาคาร เป็นต้น

    สินค้า ตราช้าง นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เข้าถึงวัตถุประสงค์ของอาคารเขียวได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสินค้าคุณภาพในเครือบริษัท SCG ที่มีมาตราฐานการผลิตระดับสูง ใส่ใจคิดค้นสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้วัสดุเอง และเพิ่มมิติในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

    ปัจจุบัน ตราช้าง มีวัสดุก่อสร้างเพื่อช่วยลดอุณหภูมิในอาคารได้ดีหลายประเภท ทั้งประเภทฉนวนกันความร้อน เช่น ตราช้าง staycool วัสดุกรุต่างๆ เช่น แผ่น ตราช้าง มาร์ทบอร์ด ตราช้าง สมาร์ทวูด ที่ใช้ในระบบก่อสร้างแบบแห้งแต่มีความทนทานไม่แพ้วัสดุก่อสร้างในระบบเปียก แต่เนื่องจากวัสดุกรุในระบบแห้งนั้นมีความบางกว่า จึงทำให้คลายความร้อนออกไปได้เร็ว รวมไปถึงวัสดุมุงอย่างกระเบื้องหลังคาที่มีทั้งคุณสมบัติสะท้อนความร้อน และไม่สะสมความร้อน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย จนไปถึงบล็อคปูพื้นรอบพื้นที่บ้าน อย่าง cool plus ที่สามารถอุ้มน้ำไว้ระเหยไอเย็นออกมาช่วยให้รอบๆ อาคารมีอุณหภูมิลดลงได้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

    สำหรับอาคารพักอาศัย ตราช้าง มีการคิดค้นและพัฒนา นวัตกรรม บ้านเย็น ด้วยการนำองค์ความรู้เรื่องการระบายความร้อนด้วยลมธรรมชาติมาร่วมด้วย จึงทำให้ประสิทธิภาพของวัสดุต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยจากผลการวิจัยและพัฒนาของตราช้างพบว่า เมื่อสร้างบ้านด้วยระบบนี้ทั้งหลังจะสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 55 %

    อาคารเขียว แม้จะยังไม่มีกฎหมายบังคับใช้ แต่หากสถาปนิกทุกคนร่วมกันออกแบบให้อาคารทุกหลังเป็นอาคารเขียวแล้ว ก็จะช่วยให้ประเทศชาติของเราลดการเผาผลาญพลังงานที่ไม่จำเป็ย และ สิ่งแวดล้อมของเราก็จะยังคงอยู่ดีไปได้อีกนานถึงลูกถึงหลาน นับเป็นการช่วยในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่สถาปนิกทุกคนสามารถช่วยกันทำได้

บทความอื่นๆ

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE