ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ
    จากมหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ตอกย้ำให้เราต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาวะอากาศแปรปรวนซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาโลกร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะรู้ล่วงหน้าว่าบ้านเราจะอยู่ในเส้นทางน้ำผ่าน แต่บางครั้งก็ไม่สามารถอยู่อาศัยในบ้านได้อย่างที่ตั้งใจเพราะบ้านกลับไม่สามารถทนทานต่อการแช่น้ำเป็นระยะเวลานานได้ บ้านในปัจจุบันจึงต้องเพิ่มความสามารถในการ “ทนน้ำ” เข้าไปด้วย เพื่อสามารถให้เราดำรงอยู่ได้ภายใต้สภาวะอุทกภัย หรือเรียกว่าเป็นบ้านที่สามารถอยู่กับน้ำได้ เพื่อการรับมือภัยน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้น

     ‘ตราช้าง’ จึงได้ร่วมกับ ‘คอตโต้’ และมูลนิธิที่อยู่อาศัย (Habitat Thailand) เปิดโครงการประกวดแบบบ้าน ‘ฟลัดเวย์ โฮม (Floodway Home) - บ้านอยู่กับน้ำ’ ชวนนิสิต นักศึกษาไฟแรงร่วมส่งผลงานแบบบ้านอยู่กับน้ำที่สร้างด้วยวัสดุ ‘ตราช้าง’ และ ‘คอตโต้’ ทั้งหลังภายใต้งบประมาณรวมค่าวัสดุและค่าแรงไม่เกินหลังละ 150,000 บาท เข้าประกวด โดยแบบบ้าน 3 หลังที่ได้รับการคัดเลือก ทาง ‘ตราช้าง’ และ ‘คอตโต้’ จะนำไปสร้างจริงเพื่อมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยที่มีที่ดินเป็นของตนเองแต่ขาดทุนทรัพย์ในการซ่อมแซมหรือสร้างบ้านในพื้นที่ทางน้ำผ่าน และเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากชุมชน โดยตราช้างมีเคล็ดลับมาแนะนำในการออกแบบบ้านอยู่กับน้ำ 4 ข้อคือ

1. ‘ออกแบบบ้านให้สามารถอยู่กับน้ำ’ เบื้องต้นต้องศึกษาข้อมูลเรื่องระดับของน้ำท่วมสูงสุดในพื้นที่นั้นๆ และทิศทางการไหลของน้ำที่เคยมีมา ออกแบบบ้านให้มีระดับความสูงสอดคล้องกับระดับน้ำที่เคยเกิดขึ้น นอกจากนี้ควรจัดวางผังบ้านไม่ให้ขวางทางน้ำไหล

2. ‘ปรับพื้นที่การอยู่อาศัย’ จัดเตรียมพื้นที่ส่วนสำคัญไว้ชั้นบนของบ้าน และเมื่อประสบน้ำท่วมต้องเตรียมพื้นที่หรือวางแผนให้สามารถย้ายขึ้นไปอยู่อาศัยที่บนของบ้านได้

3. ‘วัสดุสร้างบ้านที่ใช้ต้องทนทานกับน้ำ’ การเลือกใช้นวัตกรรมวัสดุสร้างบ้านที่ทนทานต่อน้ำได้ เป็นการลดทอนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมื่อน้ำมาเยี่ยมเยือน

4. ‘เลือกวัสดุที่ป้องกันความร้อนได้ดี และไม่มีพิษภัยต่อสุขภาพ’ เป็นข้อที่ขาดไม่ได้เลยเพราะบ้านที่รับมือกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างแท้จริง คือบ้านที่ช่วยรับมือกับความร้อน และช่วยประหยัดพลังงาน และต้องเลือกวัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน หรือแอสเบสตอส (Asbestos) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง

    ผู้ชนะจากการประกวดจะได้รับทุนการศึกษาพร้อมการเดินทางไปดูงานที่ ฮาบิแทต เวียดนาม เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน น้องๆ ที่สนใจประชันฝีมือการออกแบบบ้านอยู่กับน้ำ สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและส่งผลงานได้ที่ www.habitatthailand.org ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2555 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุดารัตน์ โทร 02-6640644 ต่อ 150 หรือ 084-118-3991

บทความอื่นๆ

สินค้าตราช้างเพื่ออาคารเขียว

เทรนบ้านประหยัดพลังงาน

มารู้จักสวนแนวตั้ง

เมืองเขียว เริ่มจากอาคารเขียว

สารพัดไอเดียบ้านอยู่กับน้ำ

นวัตกรรมวัสดุยุคใหม่

อาคารคลายร้อนแนวคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมใหม่ Color loc

ตึกต้นไม้ ณ สิงคโปร์

Modular green

ไม้พื้นสมาร์ทวูดสำเร็จรูป (Floor Set)

หญ้าเทียมสองสี สีเขียว และสีใหม่คือ Chocolate

เนิร์สเซอรี่อิงธรรมชาติ

กั้นห้องด้วยระบบผนังเบา ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด

ท่อพีวีซี

สายยางแฟนซี

Stunning Structures around the World

กระเบื้องหลังคาเซรามิค ตราช้าง Excella

Behide the structure lines

เทรนด์ใหม่ของการตกแต่งฝ้าด้วย ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด มิกซ์แอนด์แมทช์

Design for Planet Earth

ฉนวนกันความร้อน STAY COOL และ แผ่นสะท้อนความร้อน ULTRA COOL

ระบบผนังเย็น: ผนังสมาร์ทบอร์ด ตราช้าง + ระแนงกันร้อน ตราช้าง

COOL PLUS: เทคนิคการทำงานของบล็อกปูพื้น COOL PLUS

Go with the Flow เย็นสบายด้วยลมธรรมชาติ

ไม้สังเคราะห์ สวย ทน ทุกสภาพอากาศ

เปลี่ยนมุมมองใหม่ ฝ้าเพดานสวยๆ ไม่จำเป็นต้องเรียบ

Mix & Match ฝ้าเพดานสร้างเทรนด์สวยให้บ้านแตกต่าง

แค่ฝ้าเปลี่ยน สไตล์ก็เปลี่ยน

หลักการเลือกซื้อไม้สังเคราะห์เพื่อให้บ้านคงความสวยงามไม่ซีดจาง

ไม้สังเคราะห์หลากสีสันตอบโจทย์บ้านในฝันหลายสไตล์

ทำไมบ้านที่ใจคิด มักไม่เป็นไปตามที่ตาเห็น?

ขั้นสุด……….ของความกลมกลืน หลังคาตราช้าง เทอราคอตตา

ขั้นสุด...แห่งเสน่ห์สไตล์ล้านนาประยุกต์

ขั้นสุด..แห่งความงาม อย่างมีเอกลักษณ์

MINIMALIST DNA by NEUSTILE

A FUSION of ITALIAN WAY and TODAY STYLE