ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก
ในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา มีบ้านหลายหลังที่ต้องถูกน้ำท่วมและแช่อยู่ในน้ำนานร่วมเดือน บ้านที่เป็นผนังเบากรุด้วยวัสดุอย่างยิปซั่ม หรือผนังไม้ ก็มักจะเปื่อยยุ่ยหมดสภาพ ไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ จึงต้องมีการรื้อซ่อมแซมกันยกใหญ่ บางบ้านก็รื้อยกผนังบางบ้านก็แค่ส่วนด้านล่างผนังที่สัมผัสน้ำ เมื่อเปิดดูโครงเคร่าภายในผนังแล้วยังอยู่ในสภาพดี อาจแนะนำให้เปลี่ยนเฉพาะวัสดุกรุภายนอกเป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ สมาร์ทบอร์ด ที่สามารถใช้ติดตั้งกับโครงเคร่าของเดิมได้เลย โดยมีวิธีการติดตั้งแบบ Step by Step และใช้อุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

ผนังภายใน สมาร์ทบอร์ด
  1. สำรวจโครงเคร่าเดิมว่าแข็งแรงใช้งานได้ ถ้าไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ให้ติดตั้งโครงกัลวาไนซ์ ซี 47 และ ยู 79 ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด เบอร์ 24 หนา 0.55 ม.ม. โดยเว้นระยะห่างไม่เกิน 60 ซม.
  2. จากนั้นให้ยึด ผนัง สมาร์ทบอร์ด เข้ากับโครงด้วย ตะปูเกลียว ตราช้าง ปลายแหลม 23 มม. (ชนิดหัวฝังจม) ให้วัดจากมุมแผ่น 5 ซม. เว้นระยะห่างจากขอบ 1.2 ซม. สำหรับโครงเคร่าที่มีระยะ 60 ซม. ให้ยึดตะปูเกลียวระยะห่างแต่ละจุด 20 ซม.
  3. สำหรับผนัง สมาร์ทบอร์ด แบบขอบลาด ให้ฉาบรอยต่อด้วย ปูนพลาสเตอร์ฉาบรอยต่อ ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด สำหรับผนังภายในสมาร์ทบอร์ดชนิดอื่นๆ ให้สอแนวรอยต่อด้วย กาวโพลียูริเทน ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด เมื่อแห้งสนิท จึงค่อยลงมือทาสีต่อไป

ผนังภายนอก สมาร์ทบอร์ด
  1. สำรวจโครงเคร่าเดิมว่าแข็งแรงใช้งานได้ ถ้าไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ให้ติดตั้งโครงเหล็กรูปพรรณ ซี 75 หนา 1.2 – 3.2 มม. โดยเว้นระยะห่างไม่เกิน 60 ซม.
  2. ยึด ผนัง สมาร์ทบอร์ด เข้ากับโครงเคร่าด้วยตะปูเกลียว ตราช้าง ปลายสว่าน มีปีก 32 มม. (ชนิดฝังหัวจม) โดยวัดจากมุมแผ่น 5 ซม. เว้นระยะห่างจากขอบ 1.2 ซม. ระยะห่างแต่ละจุดห่างกัน 20 ซม.
  3. ให้สอแนวรอยต่อด้วย กาวโพลียูริเทน ตราช้าง สมาร์ทบอร์ด เมื่อแห้งสนิท จึงค่อยลงมือทาสีต่อไป
สุดท้ายเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ หากช่างผู้รับเหมาไม่แน่ใจว่าต้องใช้อุปกรณ์แบบไหนจำนวนเท่าใด ก็สามารถนำแบบก่อสร้างไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ร้านโฮมมาร์ทได้ทุกสาขา ว่าควรจะเตรียมอุปกรณ์อย่างไรจึงจะเพียงพอ เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการทำงาน

บทความอื่นๆ

การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์