การแก้ปัญหาการติดตั้งฉนวน
    หากถามช่างก่อสร้างหรือผู้รับเหมาว่าชอบวันที่แดดร้อน หรือวันที่ฝนตกหนักมากกว่ากัน เชื่อว่าโดยส่วยใหญ่คงตอบว่า ชอบวันที่แดดร้อนมากกว่า เพราะถึงแม้ว่าจะร้อนแต่ก็สามารถทำงานได้ หากฝนตกก็จะทำให้การทำงานมีอันต้องล่าช้าออกไป และอาจทำให้เสียโอกาสหรือเสียเงินค่าปรับเนื่องจากส่งงานไม่ทันก็เป็นได้ แต่กลับกันหากไปถามเจ้าของบ้าน ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่คงไม่ชอบวันที่แดดร้อน เพราะคงทำให้บ้านหลายหลังไม่น่าอยู่เท่าไหร่นักเนื่องจากความร้อนที่จะผ่านหลังคาเข้ามาภายในบ้าน

    จากสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นทุกๆ วัน น่าจะทำให้เจ้าของบ้านหลายคิด และหาทางป้องกันความร้อนกันมากขึ้น แน่นอนว่าหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่สะดวก ประหยัด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นก็คือการการติดตั้งฉนวนกั้นความร้อน

ขั้นตอนการติดตั้งฉนวนกันความร้อน มีขั้นตอนในการติดตั้งง่ายๆ ดังนี้
  1. คำนวณหาปริมาณของฉนวนกันความร้อนที่ต้องการใช้งาน ซึ่งหาได้โดย พื้นที่ฝ้าเพดานทั้งหมดหารด้วยพื้นที่ต่อม้วนของฉนวนกันความร้อน ก็จะได้จำนวนม้วนของฉนวนกันความร้อนที่จะต้องใช้ก่อนทำการจัดซื้อ
  2. สำหรับฝ้าทีบาร์ให้เปิดฝ้าเพื่อสำรวจแนวโครงเคร่า ว่ามีสิ่งกีดขวางหรือสายไฟเกะกะอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็ให้ทำการตัดการแสไฟฟ้า และมัดหรือยึดสายไฟเข้ากับโคร่งเคร่าหรือผนังให้เรียบร้อย ไม่ให้กีดขวางการทำงาน ในกรณีของฝ้าฉาบเรียบก็เช่นเดียวกันให้ทำการสำรวจผ่านทางช่องเซอร์วิส(หรือ As-built drawing ถ้ามี) หากไม่มีให้เลือกเจาะเพื่อเปิดช่องสำหรับการทำงานบริเวณริมผนังด้านใดด้านหนึ่ง สำหรับการสำรวจและการทำงานในขั้นตอนต่อไป
  3. แกะพลาสติกออกจากม้วนฉนวนกันความร้อน อย่างระมัดระวังไม่ให้ฉนวนฉีกขาด นำฉนวนกันความร้อนขึ้นไปปูบนฝ้าเพดาน โดยกลิ้งม้วนฉนวนออกไปจากตัว เริ่มจากมุมที่กำหนดไว้ แล้วทยอยปูตามแนวฝ้าจนเต็มพื้นที่ จากนั้นจึงเปิดฝ้าจุดอื่นๆ เพื่อขยับฉนวนให้ได้แนวตามโครงเคร่าและชิดสนิทกัน ในกรณีของฝ้าฉาบเรียบก็ให้ปูฉนวนกันความร้อนในลักษณะเดียวกัน และประเมินความจำเป็นในการเจาะช่องเปิดในตำแหน่งอื่นเมื่อมีความจำเป็นต้องขยับแผ่นฉนวน โดยพยายามเลือกเจาะบริเวณริมผนังเป็นหลัก
  4. ในกรณีที่มีโคมไฟฝังฝ้าเพดาน (Downlight) ให้ทำโครงเคร่าบุด้วยลวดตาข่ายให้อยู่เหนือระดับฝ้าเพดานห้องประมาณ 20-30 เซนติเมตรแล้วจึงปูฉนวนกันความร้อนบนลวดตาข่ายอีกที หรือในกรณีที่จำเป็นจริงๆ? ไม่สามารถทำโคร่งเคร่าได้ อาจใช้วิธีการตัดหรือเจาะฉนวนเป็นรูปวงกลมหรือสี่เหลี่ยมให้มีความขนาดกว้างกว่าตัวโคมประมาณ 3-4 นิ้ว โดยรอบ จากนั้นปิดรอยฉีกของฉนวนด้วยเทปอลูมิเนียมฟอยล์ให้เรียบร้อย ในกรณีของฝ้าฉาบเรียบก็ให้เจาะฝ้ารอบดวงโคมอย่างระมัดระวังเพื่อทำงาน และใช้วิธีเจาะฉนวนแทนการทำโครงเคร่า เมื่อติดตั้งฉนวนเสร็จ จึงค่อยนำดวงโคมและฝ้าติดกลับเข้าก่อนทำการฉาบเก็บงานให้เรียบร้อย
    เจ้าของบ้านหลายท่านมักจะถามสถาปนิกเสมอๆ ว่าจะสามารถหาช่างฝีมือหรือผู้รับเหมาดีๆ และน่าเชื่อถือได้ที่ไหน คำตอบอาจมีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผล อย่างเช่น ผลงานการก่อสร้างที่ผ่านมา ที่ตั้งของพื้นที่ก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างสถาปนิกกับช่างหรือผู้รับเหมา แต่มีอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้เจ้าของบ้านเพิ่มความน่าเชื่อถือในตัวช่างหรือผู้รับเหมาและบอกต่อๆ กันไปก็คือ “คำแนะนำดีๆ เรื่องการติดตั้งฉนวนป้องกันความร้อนที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดเงินได้ในระยะยาวนั่นเองครับ

บทความอื่นๆ

น้ำไม่เข้าบ้าน แต่ควรตรวจเช็คและปรับปรุงบ้านอย่างไร

ดูแลบริเวณรอบบ้าน ต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

วิธีซ่อมผนังน้ำที่น้ำท่วมขัง

สาเหตุและวิธีแก้ไข พื้น ผนัง ที่มีน้ำซึมออกมาตามซอก

ปัญหาส้วมตัน แก้ไขอย่างไร

ปัญหาระบบไฟฟ้า

ปัญหาระบบประปา

ซ่อมแซมน้ำท่วมฝ้าเพดาน

ทำความรู้จักกับวิธีดีดบ้าน

ซ่อมบ้านน้ำท่วมซ้ำซาก

ทำไมหลังคาถึงรั่ว

ปัญหายอดฮิต จากงานโครงสร้าง 10 จุด

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม จากท่อน้ำ

ปัญหาบ้านร้าวบ้านทรุด ต้องสำรวจให้ลึกถึง 3 จุด

รับมือให้อยู่หมัดกับปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วต้องตรวจซ่อมอะไรบ้าง

บ้านหลังฤดูฝน ต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง เช็คสุขภาพบ้าน หลังตากฝนมานาน

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนหลังคา ฝนมาจนหลังคาพัง ต้องทำอย่างไร?

การซ่อมแซมฝ้าเพดานแผ่นเรียบ

ซ่อมท่อน้ำแตกจากปัญหาโครงสร้างทรุดตัว

การทำงานกับคอนกรีต

How to make it cool ทำ (บ้านฝอาคาร) ให้เย็นได้ไม่ยาก

Wall with functional ผนังสร้างสรรค์