คุณพรหมพรรณ ทองมี

เจ้าของกิจการส่วนตัวที่เคยผ่านการเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างมาก่อน เมื่อจะสร้างบ้านของตนเองสักหลัง คุณพรหมพรรณ ทองมี จึงให้ความสำคัญต่อทุกรายละเอียด โดยเฉพาะส่วนของหลังคาที่จะต้อง “ใหญ่” และ “โดดเด่น” เป็นพิเศษ

บทบาทหน้าที่ในการทำงาน
“เคยมีอาชีพเดิมเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทำมาตั้งแต่ปี 2528 จากนั้นได้หันมาทำธุรกิจส่วนตัว รับซื้อ และประมูลเครื่องจักรหนัก วัสดุเหลือใช้จากโรงงาน เรือขนส่ง รวมทั้งรับรื้อถอนโครงสร้างอาคารทุกประเภท นอกจากนี้ ยังรับตำแหน่งเป็นนายกสโมสรโรตารี เทพารักษ์ ด้วย”

เมื่อคิดจะมีบ้านสักหลัง
“ส่วนตัวคิดว่า หลังคากับประตูสำคัญที่สุด เพราะเป็นส่วนที่แขกไปใครมา เขาจะเห็นสองส่วนนี้เป็นอันดับแรก โดยเฉพาะหลังคาซึ่งเป็นโครงสร้างใหญ่ของบ้าน ถ้าส่วนนี้ดูเก่า ก็จะทำให้บ้านทั้งหลังดูหมองไปหมด”

ให้ความสำคัญต่อเรื่องฮวงจุ้ยมากน้อยแค่ไหน
“รู้สึกสนใจเรื่องฮวงจุ้ยมาก่อนแล้ว และก็ได้ศึกษาด้วยตนเองมาบ้าง ซึ่งก็ได้นำมาปรับใช้ในการตกแต่งบ้านหลังนี้ด้วย เช่น การหันหัวเตียงและหิ้งพระไปในทิศที่เหมาะสม แม้แต่พื้นที่ภายในบ้านก็มีการตกแต่งด้วยของมงคล เช่น บริเวณชั้น 2 จะมีใบไม้สีทอง หรือที่ทางใต้เขาเรียกกันว่า ‘ย่านดาโอ๊ะ’ ซึ่งเป็นใบไม้ที่หายาก เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน”

ทุ่มทั้งแรงกาย แรงใจให้กับบ้านในฝัน
“ควบคุมการทำงานของผู้รับเหมาก่อสร้างเอง เพราะเคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน รวมถึงการออกแบบและตกแต่งด้วย อย่างประตูกับหลังคาจะเป็นคนเลือกเอง ได้เข้าไปใช้บริการที่ศูนย์บริการหลังคาฝ้าผนัง ตราช้าง รูฟฟิ่ง เซ็นเตอร์ ส. เจริญพงษ์ ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน และได้เลือกหลังคาตราช้าง รุ่น Excella Grace สี Brownish มาใช้ เพราะสามารถตอบความต้องการได้ โดยเฉพาะเรื่องความสวยงาม หรูหรา”

ความประทับใจต่อศูนย์บริการหลังคาฝ้าผนัง ตราช้าง รูฟฟิ่ง เซ็นเตอร์
“เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ให้คำแนะนำเรื่องสินค้าที่ต้องการได้เป็นอย่างดี พอบอกความต้องการไปว่า อยากได้กระเบื้องหลังคารุ่นนี้ เจ้าหน้าที่ก็เอาแบบกระเบื้องมากมายมาให้เลือก โดยรวมถือว่าประทับใจมากๆ ค่ะ หากมีโอกาสปรับปรุง ต่อเติม ก็จะกลับมาใช้บริการด้านหลังคา ฝ้าและผนังที่นี่อีกครั้งอย่างแน่นอน”

ความรู้สึกภูมิใจที่มีต่อบ้าน
“ภูมิใจมาก เพราะดูแลการก่อสร้างและออกแบบตกแต่งเอง จึงสะท้อนความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหลังคาบ้านที่ยังดูใหม่อยู่เสมอ เพราะเวลาฝนตก น้ำฝนจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกบนผิวกระเบื้องหลังคาเซรามิคที่เรียบลื่นให้สะอาดได้อย่างง่ายได้ พอมีใครผ่านมาเห็น เขาก็จะบอกว่า หลังคาบ้านนี้สวย ก็ยิ่งทำให้เราภูมิใจมากขึ้น ยิ่งพอเราทำงานมาเหนื่อยๆ แล้วได้มายืนมองบ้านของเราที่ใครๆ ต่างก็พูดชมว่า บ้านเราหลังคาสวย มันทำให้เราหายเหนื่อย”

คุณพรหมพรรณได้ทิ้งท้ายกับเราถึง นิยามคำว่าบ้านของเธอคือ
“ความอบอุ่น และเป็นที่รวมกันของทุกคนในครอบครัว
ยิ่งวันไหนทุกคนอยู่กันพร้อมหน้า ก็ยิ่งมีความสุข”

และในวันนี้ ศูนย์บริการหลังคาฝ้าผนัง ตราช้าง รูฟฟิ่ง เซ็นเตอร์
ก็ได้ช่วยเติมเต็มคำตอบของคำว่า “บ้าน” สำหรับเธอให้เป็นจริง